0395 313 669

Bệnh huyết trắng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh huyết trắng là gì?

Bệnh huyết trắng là tình trạng huyết trắng (dịch ở vùng kín) tiết ra nhiều bất thường, thay đổi màu sắc từ trắng trong sang trắng đục, vàng, xanh hoặc nâu. Đồng thời thể chất cũng thay đổi, từ dai dính sang vón cục, loãng…

1. Năm nguyên nhân phổ biến gây bệnh huyết trắng

Nhổ cỏ phải nhổ cả gốc, bởi vậy muốn điều trị bệnh huyết trắng dứt điểm thì phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh.

Môi trường pH acid, cơ chế khắc phục bệnh huyết trắng tự nhiên

Môi trường pH acid, cơ chế khắc phục bệnh huyết trắng tự nhiên

Bình thường, âm đạo có cơ chế bảo vệ tự nhiên với môi trường acid có pH từ 3.5- 4.5, và sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn, vi nấm có hại. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ, chúng sẽ khiến vùng kín của bạn bị viêm và ra nhiều huyết trắng mùi hôi tanh, ngứa ngáy, khó chịu.

Môi trường pH acid, cơ chế khắc phục bệnh huyết trắng tự nhiên

Chính những nguyên nhân gây mất cân bằng hệ vi sinh vật hay thay đổi pH cũng là nguyên nhân gây bệnh. Và để chữa bệnh huyết trắng dứt điểm trong 1 lần duy nhất bạn cần biết đến 5 nguyên nhân gây bệnh:

Vệ sinh không đúng cách

  • Dùng nước sông hồ, ao hoặc nước giếng không sạch, chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh để vệ sinh.
  • Sử dụng xà bông, sữa tắm để rửa “cô bé”. Xà bông, sữa tắm có môi trường kiềm, hoàn toàn không thích hợp và dễ gây mất cân bằng pH âm đạo.
  • Dùng giấy vệ sinh lau từ sau ra trước khiến vi khuẩn từ hậu môn đi ngược lên âm hộ-âm đạo
  • Không thay băng vệ sinh thường xuyên (4-6 giờ/lần là thời gian thích hợp) hoặc lạm dụng băng vệ sinh hàng ngày ngay cả khi không phải kỳ kinh.
  • Mặc quần nhỏ không vừa kích cỡ, bó chật, không thoáng khí hoặc ướt tạo môi trường ẩm bí cho vi khuẩn phát triển
  • Và cuối cùng, bạn biết không? Ngay hành động nhịn tiểu cũng có thể gây ra tình trạng viêm vùng kín đó nhé.

Do đó, việc đầu tiên trong cách khắc phục bệnh huyết trắng và cách xử lý là bạn phải từ bỏ cái thói quen xấu trên.

Xem thêm:
Bí quyết vệ sinh vùng kín đúng cách
Vệ sinh vùng kín trong ngày đèn đỏ
Cách vệ sinh vùng kín bằng nước chè xanh.

Rối loạn hormon

Huyết trắng phụ thuộc vào nồng độ estrogen và protein trong cơ thể. Huyết trắng bình thường thể hiện tình trạng nội tiết tố và sức khỏe người phụ nữ đang ở trạng thái tốt. Và khi hormon bị rối loạn sẽ dẫn đến những triệu chứng bất thường của huyết trắng.

Sơ đồ nội tiết tố nữ biến đổi theo độ tuổi của cuộc đời

Sơ đồ nội tiết tố nữ biến đổi theo độ tuổi của cuộc đời

Ở tuổi dậy thì, nội tiết tố chưa ổn định, đến tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh nội tiết tố bắt đầu suy giảm. Những người bị rối loạn kinh nguyệt hay thường xuyên sử dụng thuốc chống viêm steroid cũng sẽ dễ bị tái phát bệnh huyết trắng.

Sơ đồ nội tiết tố nữ biến đổi theo độ tuổi của cuộc đời

Quá trình sinh nở, quan hệ không an toàn

Khi mang thai, nồng độ hormon thay đổi, giảm sức đề kháng và thân nhiệt tăng là điều kiện thuận lợi cho nấm và hại khuẩn hoạt động, tấn công và phát triển. Đặc biệt với các mẹ bầu có tiểu đường thai kỳ, nguy cơ mắc bệnh huyết trắng sẽ cao hơn. Do đó cách chữa trị bệnh ra huyết trắng ở những đối tượng này cũng không dễ dàng.

Việc sử dụng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng đều tăng nguy cơ bị bệnh huyết trắng dai dẳng.

Có một sự thật rằng là nấm Candida có thể tồn tại trên cả bộ phận sinh dục nam mà không có biểu hiện rõ rệt. Và một số phụ nữ rất nhạy cảm với tinh dịch của người đàn ông. Quan hệ không dùng bao, quan hệ thô bạo tạo ra vết thương nhỏ sẽ khiến bạn bị bệnh huyết trắng dai dẳng khiến các cách điều trị bệnh huyết trắng ở phụ nữ càng khó khăn hơn.

Suy giảm sức đề kháng

Suy giảm sức đề kháng tương đương với việc hàng rào bảo vệ yếu đi. Khi đó lợi khuẩn ở thế yếu, nấm và vi khuẩn có hại sẽ phát triển.

Căng thẳng, stress kéo dài. Chế độ ăn uống không đáp ứng đầy đủ các vi chất cần thiết. Lối sống ít vận động, thể dục thể thao. Những bệnh nhân suy giảm miễn dịch như tiểu đường chưa kiểm soát, HIV cũng là những đối tượng nguy cơ cao dễ mắc bệnh huyết trắng.

Chế độ ăn nhiều đường, sử dụng thuốc sai cách

Đường là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho nấm phát triển. Một chế độ ăn nhiều đường nghĩa là chính bạn đang tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.

Hạn chế ăn đồ ngọt là cách bạn hỗ trợ chữa trị bệnh huyết trắng hiệu quả

Hạn chế ăn đồ ngọt là cách bạn hỗ trợ chữa trị bệnh huyết trắng hiệu quả

Lạm dụng kháng sinh, sử dụng kháng sinh không đúng thuốc, đủ liều, không tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Không chỉ tiêu diệt cả những lợi khuẩn mà còn dẫn đến tính trạng kháng thuốc, nhờn thuốc.

 

Hạn chế ăn đồ ngọt là cách bạn hỗ trợ chữa trị bệnh huyết trắng hiệu quả

2. Làm sao để chữa bệnh huyết trắng dứt điểm?

Bệnh huyết trắng và cách xử lý dứt điểm sẽ được đề cập chi tiết dưới đây. Cụ thể, muốn chữa trị dứt điểm bệnh huyết trắng, điều đầu tiên bạn cần lựa chọn cho mình 01 loại thuốc phù hợp, và dùng đúng cách, đủ liều, đủ thời gian.

Bên cạnh đó, bạn đọc thật kỹ phần trên để xác định đúng nguyên nhân gây bệnh. Có sai lầm nào bạn mắc phải không? Khắc phục, loại bỏ nguyên nhân là cách giúp hỗ trợ chữa trị bệnh huyết trắng và ngăn ngừa bệnh tái phát lâu dài.

Một số lời khuyên nhanh về bệnh huyết trắng và cách chữa trị

Một số lời khuyên nhanh về bệnh huyết trắng và cách chữa trị

Một số lời khuyên nhanh về bệnh huyết trắng và cách chữa trị

Hiện nay, các bác sĩ vẫn thường sử dụng các thuốc trị bệnh huyết trắng hoặc nấm như Neotergynan, Polygynax, Aremta,  Canesten (Clotrimazole), Mikopenotran (Miconazol), Ketoconazol, Canditral (Itranconazol).

Cách chữa trị bệnh ra huyết trắng ngoại trừ loại bỏ và hạn chế các nguyên nhân gây bệnh, cần đồng thời tiêu diệt nấm và vi khuẩn có hại tại âm đạo.

3. Giải pháp ngày nay là sử dụng men vi sinh đặt âm đạo để điều trị và dự phòng bệnh huyết trắng.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định men vi sinh hay còn gọi là Probiotic giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể, bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn từ đó giúp phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mà nguyên nhân chủ yếu là do các hại khuẩn, nấm, vi trùng… Các lợi khuẩn này là lá chắn vững vàng bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập, phát triển của vi sinh vật gây bệnh do cạnh tranh vị trí bám và các chất dinh dưỡng. Hơn nữa chúng còn kích thích sinh kháng thể phản ứng chéo giúp tăng cường miễn dịch.

Như chúng ta đã biết nguyên nhân gây mất cân bằng vi sinh vật dẫn đến huyết trắng bệnh lý, viêm nhiễm phụ khoa chủ yếu là do sự thay đổi môi trường pH âm đạo. Việc bổ sung men vi sinh, chủ yếu là Lactobacillus có vai trò quan trọng giúp thiết lập lại cân bằng pH này một cách nhanh chóng, bởi Lactobacillus có khả năng chuyển hóa glycogen thành acid lactic, tạo cho âm đạo pH acid (pH = 3,5 – 4) – khoảng pH bình thường của âm đạo. Đây là cơ chế quan trọng để chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh và nấm.

Bổ sung men vi sinh đã được chứng minh là khôi phục sự cân bằng vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Một trong những lợi ích chính của việc bổ sung men vi sinh chính là “tiếp viện” các vi khuẩn có lợi, lấp đầy và sử dụng hầu hết không gian, tài nguyên. Hại khuẩn, nấm Candida sẽ càng có ít cơ hội để chiếm lấy không gian và năng lượng để hoạt động, phát triển.

Vì vậy, bổ sung men vi sinh giúp cung cấp các lợi khuẩn tấn công, lập lại cân bằng pH và vi sinh vật ở âm đạo, vừa giúp ức chế nấm, vi khuẩn có hại vừa giúp nhanh chóng tái tạo màng bảo vệ, ngừa tái phát.

Leave a Comment: