0395 313 669

pH âm đạo bao nhiêu là bình thường?

Duy trì sự cân bằng pH của âm đạo là điều cần thiết. Độ pH dưới 7 là axit, trong khi độ pH trên 7 là kiềm. Độ pH âm đạo bình thường thường dưới 4,5. Con số càng thấp, môi trường âm đạo sẽ càng có tính axit.

1. Độ pH là gì?

Độ pH là phép đo mức độ axit hoặc kiềm của một chất. Thang đo chạy từ 0 đến 14. Độ pH nhỏ hơn 7 được coi là có tính axit và độ pH lớn hơn 7 là có tính kiềm.

Độ pH của âm đạo – cho dù nó có tính axit hay kiềm thì cũng đóng một phần quan trọng trong việc xác định xem nó có khỏe mạnh hay không.

2. Độ pH âm đạo bình thường là bao nhiêu?

Độ pH âm đạo bình thường là từ 3,8 đến 4,5, có độ axit vừa phải. Tuy nhiên, có sự thay đổi về độ Ph bình thường của âm đạo dựa vào từng giai đoạn sống.

Chỉ số pH phản ánh sức khỏe

Chỉ số pH phản ánh sức khỏe

Trong những năm sinh sản của người phụ nữ (tuổi từ 15 đến 49), pH âm đạo phải thấp hơn hoặc bằng 4,5. Nhưng trước khi có kinh nguyệt và sau mãn kinh, độ pH bình thường có xu hướng cao hơn 4,5.

Một môi trường âm đạo có tính axit sẽ có chức năng bảo vệ. Nó tạo ra một rào cản ngăn vi khuẩn và nấm men không tốt nhân lên quá nhanh và gây nhiễm trùng.

Độ pH âm đạo cao – trên 4,5 – cung cấp môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Độ pH âm đạo cao sẽ khiến nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng này:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV) là tình trạng phát triển quá mức của vi khuẩn gây ra có mùi tanh cá, cùng với dịch tiết âm đạo màu xám, trắng hoặc vàng bất thường. Nó cũng có thể dẫn đến ngứa âm đạo và nóng rát khi đi tiểu. Bản thân BV không nhất thiết có hại, nhưng những phụ nữ mắc bệnh này có nguy cơ gia tăng tỷ lệ nhiễm trùng nghiêm trọng hơn như papillomavirus ở người (HPV), virus herpes simplex và HIV.
 • Trichomonas (trich) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) do ký sinh trùng Trichomonas vagis gây ra. Trich thường không gây ra triệu chứng ở phần lớn những người bị nhiễm, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các STD khác, nghiêm trọng hơn, như HIV.
 • Một âm đạo có tính axit thường không gây ra bệnh. Nhưng nếu độ axit tăng quá nhiều, nó có thể làm giảm khả năng sinh sản. Tinh trùng phát triển mạnh trong môi trường kiềm. Độ pH tối ưu để chúng bơi là từ 7,0 đến 8,5. Khi quan hệ tình dục, độ pH bên trong âm đạo tạm thời tăng lên, làm cho môi trường axit bình thường có tính kiềm hơn để bảo vệ tinh trùng để chúng có thể đi đến trứng.

3. Nguyên nhân gây ra mất cân bằng pH âm đạo

 • Quan hệ tình dục không được bảo vệ. Tinh dịch có tính kiềm, có thể gia tăng sự phát triển của một số vi khuẩn.
 • Kháng sinh: Những loại thuốc này không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn loại vi khuẩn tốt duy trì mức độ pH âm đạo, có tính axit, lành mạnh hơn.
 • Thụt rửa: Khoảng 20% phụ nữ thường xuyên rửa sạch âm đạo bằng hỗn hợp nước và giấm, baking soda hoặc iốt. Thụt rửa không chỉ làm tăng độ pH âm đạo, mà còn gia tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại nói chung.
 • Chu kỳ kinh nguyệt: Máu kinh nguyệt có tính kiềm và làm tăng độ pH trong âm đạo. Khi máu chảy qua âm đạo và được hấp thụ vào một tampon hoặc miếng đệm, nó có thể làm tăng mức độ pH của âm đạo.
Mất cân bằng pH gây viêm âm đạo ở nữ giới

Mất cân bằng pH gây viêm âm đạo ở nữ giới

4. Dấu hiệu và triệu chứng của mất cân bằng pH âm đạo

 • Có mùi hôi hoặc tanh
 • Chất nhầy màu trắng, xám hoặc xanh bất thường
 • Ngứa âm đạo
 • Nóng rát khi đi tiểu

5. Làm thế nào để điều chỉnh pH âm đạo về mức bình thường?

Nếu có các triệu chứng của viêm âm đạo hoặc một tình trạng khác liên quan đến pH âm đạo cao, hãy đi khám bác sĩ.

Để điều trị nhiễm trùng viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc trichomonas, bác sĩ có thể kê toa một trong những loại kháng sinh này bằng thuốc hoặc kem bôi:

 • Clindamycin (Cleocin) cho BV
 • Metronidazole (Flagyl) cho BV hoặc trichomonas
 • Tinidazole (Tindamax) cho BV hoặc trichomonas

6. Cách duy trì độ Ph âm đạo ở mức bình thường

 • Khi quan hệ tình dục, hãy sử dụng bao cao su. Rào chắn không chỉ bảo vệ khỏi STD mà còn ngăn chặn tinh dịch kiềm phá vỡ mức độ pH âm đạo.
 • Uống men vi sinh để khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn lành mạnh.
 • Không thụt rửa: Nó có thể làm tăng mức độ pH trong âm đạo. Âm đạo tự nhiên có thể tự làm sạch. Chỉ rửa bên ngoài âm đạo bằng xà phòng nhẹ và nước khi bạn tắm.
 • Ăn sữa chua: Ngoài việc giúp nhận đủ canxi và vitamin D hàng ngày, sữa chua là nguồn cung cấp dồi dào các loài vi khuẩn có lợi của Lactobacillus.

AB-INTIMUS – VIÊN NÉN MEN VI SINH ĐẶT ÂM ĐẠO

AB – INTIMUS là dòng sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng AB – Biotics với 16 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và sản xuất men vi sinh đến từ Tây Ban Nha. AB – INTIMUS giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nhất là viêm âm đạo dành cho phụ nữ.

Trong mối viên nén có chứa ít nhất 100 triệu lợi khuẩn Lactobacillus plantarum I1001 giúp cân bằng hệ vi sinh, cung cấp lợi khuẩn cho môi trường âm đạo từ đó làm giảm các tình trạng: đau rát, ngứa ngáy âm đạo, khí hư bất thường.

Ưu điểm của viên nén đặt âm đạo AB – INTIMUS

AB – INTIMUS giúp bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus plantarum I1001 cho môi trường âm đạo từ đó giúp cải thiện và bảo vệ vùng kín, cân bằng độ PH trong âm đạo. Sự xuất hiện của lợi khuẩn Lactobacillus plantarum I1001 sẽ ức chế sự hình thành và phát triển của các vi khuẩn có hại từ đó phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng âm đạo. AB – INTIMUS đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm 60% tỷ lệ tái phát viêm âm đạo chỉ sau 2 liệu trình. (xem chi tiết tại đây)

Sử dụng AB – INTIMUS điều trị viêm nhiễm phụ khoa là giải pháp khác biệt và an toàn. Lactobacillus plantarum I1001 là lợi khuẩn có mặt trong hệ vi sinh âm đạo, được phân lập từ cơ thể người vì vậy việc bổ sung chủng lợi khuẩn này giúp hệ vi sinh âm đạo cân bằng nhưng lại không khiến người dùng bị phụ thuộc vào thuốc và gây tác dụng phụ.

Dùng AB – INTIMUS bao lâu thì có hiệu quả?

Viên nén âm đạo AB – INTIMUS là sản phẩm men vi sinh hỗ trợ điều trị, phòng ngừa và cải thiện sức khỏe vùng kín của phụ nữ nên tác dụng còn tùy thuộc và tình trạng bệnh cũng như cơ địa của từng người. Tuy nhiên nhờ cung cấp trực tiếp lợi khuẩn cho môi trường âm đạo, sản phẩm mang đến hiệu quả rõ rệt chỉ sau 2 – 3 lần đặt đầu tiên. Nếu bạn sử dụng sản phẩm để hỗ trợ điều trị viêm âm đạo, bạn nên sử dụng thêm 1 liệu trình dự phòng tái phát. Trong trường hợp các dấu hiệu bệnh lặp lại bạn nên tiếp tục lặp lại liệu trình điều trị vào tháng tiếp theo.

 1. Đặt hàng Online tại website ABintimus.com
 2. Đặt hàng tại Fanpage Men Vi Sinh AB-Intimus – Đặc Trị Viêm Nhiễm Phụ Khoa
 3. Gọi đến Hotline (+84) 395 313 669
  AB-INTIMUS làm việc vào giờ hành chính từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần.
  Vào các ngày nghỉ chúng tôi sẽ trả lời vào thứ 2, mong quý khách hàng thông cảm nếu chưa nhận được hỗ trợ trong thời gian này.

AB-INTIMUS bí quyết cho vùng kín luôn sạch khỏe

Leave a Comment: