0395 313 669

VIêm âm đạo là gì?

Viêm âm đọa là bệnh gì? Nguyên nhân do đâu?

Viêm âm đạo là tình trạng nhiễm trùng cơ quan sinh dục nữ giới.  Nguyên nhân chủ yếu của viêm âm đạo là do những hiểu biết sai lầm về cách vệ sinh cá nhân vùng âm đạo (sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, các chất khử trùng, tạo mùi…), số còn lại là do lây nhiễm khi quan hệ tình dục. Tuy là bệnh khá phổ biến nhưng đa số chị em phụ nữ chưa có nhiều kiến thức về bệnh, tâm lý lo sợ và ngại đi khám, dẫn đến những biến chứng đáng tiếc.

Xem thêm: 6 kiểu viêm âm đạo chị em hay gặp thường xuyên nhất

1. Viêm âm đạo là bệnh gì?

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm

Viêm âm đạo (hay nhiễm trùng âm đạo) là bệnh lý viêm nhiễm ở âm đạo của phụ nữ. Theo thống kê, có đến một phần ba số phụ nữ có biểu hiện triệu chứng viêm âm đạo trong cuộc đời. Nguyên nhân thường do sự mất cân bằng của vi khuẩn âm đạo hoặc bị nhiễm trùng. Bệnh có thể xảy đến với phụ nữ ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là trong độ tuổi sinh sản và giai đoạn sau mãn kinh do giảm nồng độ estrogen.

Các loại viêm âm đạo phổ biến nhất là:

 • Nhiễm khuẩn âm đạodo mất cân bằng môi trường vi khuẩn thường trú của âm đạo dẫn đến sự phát triển quá mức của các loại vi khuẩn khác.
 • Nhiễm nấmthường do nấm Candida albicans gây ra.
 • Trichomonasis: do ký sinh trùng gây ra và thường lây truyền qua quan hệ tình dục.

2. Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Sự mất cân bằng trong hệ nấm men và vi khuẩn sống trong âm đạo là nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo. Tình trạng này làm cho lớp niêm mạc của âm đạo bị viêm nhiễm. Cụ thể, các yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng vốn có của âm đạo, bao gồm:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh
 • Thay đổi nồng độ hormone trong thời kỳ mang thai, cho con bú hoặc mãn kinh
 • Thụt rửa âm đạo
 • Sử dụng chất diệt tinh trùng
 • Sinh hoạt tình dục
 • Viêm nhiễm đơn thuần (phổ biến nhất là nhiễm nấm men)

2.1. Viêm âm đạo do vi khuẩn 

Hình ảnh vi khuẩn trong âm đạo bị viêm

Hình ảnh vi khuẩn trong âm đạo bị viêm

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm âm đạo là do sự thay đổi của vi khuẩn thường trú trong âm đạo dẫn đến sự phát triển quá mức của một vài vi khuẩn khác. Ở điều kiện bình thường, vi khuẩn lactobacilli (là loại vi khuẩn bảo vệ có lợi) chiếm ưu thế trong âm đạo so với vi khuẩn kỵ khí. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, vi khuẩn kỵ khí phát triển quá mức sẽ gây mất cân bằng hệ vi khuẩn âm đạo, gây ra viêm âm đạo.

Loại viêm âm đạo này liên quan đến quan hệ tình dục, đặc biệt nếu bạn có nhiều bạn tình hoặc có bạn tình mới, nhưng đôi khi bệnh cũng xảy ra ở những phụ nữ không hoạt động tình dục.

2.2. Nhiễm nấm âm đạo

Bệnh xuất hiện khi có sự tăng sinh nấm trong âm đạo quá nhiều. Albicans cũng gây nhiễm trùng ở những vùng ẩm ướt khác trong cơ thể, chẳng hạn như trong miệng (tưa), nếp gấp da và giường móng.

2.3. Nhiễm trichomonas

Hình ảnh ký sinh trùng Trichomonas vaginalis trong âm đạo

Hình ảnh ký sinh trùng Trichomonas vaginalis trong âm đạo

Loại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục thường gặp này là do ký sinh trùng trichomonas vaginalis gây ra, lây nhiễm khi quan hệ tình dục với người bị bệnh.

2.4. Các tác nhân khác ít gặp hơn

Gonorrhea, chlamydia, mycoplasma, herpes, campylobacter hoặc một số loại ký sinh trùng khác cũng lây nhiễm qua đường tình dục do vệ sinh kém, đôi khi có thể gặp viêm âm đạo do vi khuẩn lây lan từ đường hậu môn qua âm đạo.

2.5. Viêm âm đạo không nhiễm trùng

Thuốc xịt, thuốc tẩy âm đạo, xà phòng thơm và các sản phẩm diệt tinh trùng có thể gây phản ứng dị ứng hoặc gây khó chịu cho âm hộ và âm đạo. Các vật lạ chẳng hạn như giấy lụa hoặc tampon vệ sinh bị bỏ quên trong âm đạo cũng có thể gây kích thích lớp niêm mạc âm đạo.

2.6. Hội chứng viêm teo đường niệu dục ở người già

Teo viêm âm đạo không phải do nhiễm trùng nhưng cũng gây ra tiết dịch và kích thích âm đạo, như khiến cho âm đạo bị khô, ngứa và rát. Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi nồng độ hormone nữ bị thấp, chẳng hạn như trong thời gian cho con bú và sau khi mãn kinh. Teo viêm âm đạo được điều trị bằng estrogen. Sử dụng chất bôi trơn dạng lỏng cũng là một cách hiệu quả hạn chế triệu chứng teo viêm âm đạo khi quan hệ.

3. Chẩn đoán bệnh viêm âm đạo

Để chẩn đoán viêm âm đạo, bác sĩ sẽ tách lấy một mẫu dịch tiết ra từ âm đạo của bạn và kiểm tra dưới kính hiển vi. Ngoài ra, các xét nghiệm khác có thể được chỉ định để xác định chính xác khả năng mắc bệnh nhiễm trùng âm đạo.

 • Lấy mẫu làm xét nghiệm: Bác sĩ có thể lấy mẫu dịch tiết tử cung hoặc âm đạo để xét nghiệm chẩn đoán xác định viêm âm đạo loại nào bằng cách soi tươi dịch âm đạo và cấy dịch âm đạo.
 • Thực hiện xét nghiệm pH: Bác sĩ có thể kiểm tra độ pH âm đạo bằng cách sử dụng que thử pH hoặc giấy pH. pH tăng cao có thể cho thấy nhiễm vi khuẩn âm đạo hoặc trichomonas. Tuy nhiên, chỉ kiểm tra pH thì chưa thể đưa ra quyết định chắc chắn.
Kỹ thuật viên lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn đoán nguyên nhân gây viêm âm đạo

Kỹ thuật viên lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn đoán nguyên nhân gây viêm âm đạo

4. Điều trị viêm âm đạo

Cách chữa viêm âm đạo như thế nào sẽ phụ thuộc vào tác nhân gây ra viêm âm đạo. Điều trị có thể thực hiện bằng thuốc dạng viên, kem bôi hoặc gel bôi vào âm đạo.

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn: Đối với loại viêm âm đạo này, bác sĩ thường có thể kê thuốc metronidazole hoặc clindamycin cho bạn.
 • Nhiễm nấm: Nhiễm nấm thường được điều trị bằng kháng nấm hoặc thuốc viên đặt âm đạo như miconazole (Monistat® 1), clotrimazole (Gyne-Lotrimin®), butoconazole (Femstat® 3) hoặc tioconazole (Vagistat®1).
 • Nhiễm trichomonas: Bác sĩ có thể kê toa viên nén metronidazole (Flagyl®) hoặc tinidazole (Tindamax®).
 • Viêm âm đạo không do nhiễm trùng: Để điều trị loại viêm âm đạo này, bạn cần phải xác định nguồn gốc của các kích ứng và tránh xa nó. Các tác nhân có thể bao gồm xà phòng, chất tẩy giặt, băng vệ sinh hoặc tampon vệ sinh. Một số loại thuốc có thể sử dụng như cream cortisone, kháng histamin, hormon estrogen… tùy nguyên nhân gây bệnh.

5. Thói quen tốt giúp hạn chế viêm âm đạo

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Tránh tắm bồn tắm, bồn nước nóng và bồn tạo sóng
 • Tránh các chất kích thích, bao gồm tampon vệ sinh, miếng đệm, vòi hoa sen và xà phòng có mùi thơm. Bạn nên rửa sạch vùng sinh dục ngoài sau khi tắm và làm khô vùng này để ngăn ngừa kích ứng. Không nên sử dụng xà phòng mạnh, chẳng hạn như những loại thuốc có tác dụng khử mùi hoặc kháng khuẩn hoặc bông tắm.
 • Sau khi đi vệ sinh, lau vùng kín từ trước ra sau để tránh lây lan vi khuẩn từ hậu môn đến âm đạo của bạn
 • Sử dụng xà phòng vệ sinh dịu nhẹ và không mùi thơm
 • Không thụt rửa âm đạo
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
 • Mặc quần áo lót khô thoáng chất liệu cotton.
 • Sử dụng lợi khuẩn giúp dự phòng viêm âm đạo tái phát.

Viêm âm đạo nếu không được chữa trị kịp thời có thể lan rộng vào tử cung, các cơ quan vùng chậu khác và nhiều khi phải điều trị phẫu thuật cấp cứu. Các trường hợp viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng trichomonas khi điều trị trễ có thể dẫn đến viêm tắc vòi trứng, làm giảm khả năng thụ thai sau này.

GIỚI THIỆU VỀ AB-INTIMUS –  MEN VI SINH ĐẬT ÂM ĐẠO

AB – INTIMUS là dòng sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng AB – Biotics với 16 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và sản xuất men vi sinh đến từ Tây Ban Nha. AB – INTIMUS giúp hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nhất là viêm âm đạo dành cho phụ nữ.

Trong mối viên nén có chứa ít nhất 100 triệu lợi khuẩn Lactobacillus plantarum I1001 giúp cân bằng hệ vi sinh, cung cấp lợi khuẩn cho môi trường âm đạo từ đó làm giảm các tình trạng: đau rát, ngứa ngáy âm đạo, khí hư bất thường.

Ưu điểm của viên nén đặt âm đạo AB – INTIMUS

AB – INTIMUS giúp bổ sung lợi khuẩn Lactobacillus plantarum I1001 cho môi trường âm đạo từ đó giúp cải thiện và bảo vệ vùng kín, cân bằng độ PH trong âm đạo. Sự xuất hiện của lợi khuẩn Lactobacillus plantarum I1001 sẽ ức chế sự hình thành và phát triển của các vi khuẩn có hại từ đó phòng ngừa và hỗ trợ quá trình điều trị dứt điểm tình trạng nhiễm trùng âm đạo. AB – INTIMUS đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm 60% tỷ lệ tái phát viêm âm đạo chỉ sau 2 liệu trình. (xem chi tiết tại đây)

Sử dụng AB – INTIMUS điều trị viêm nhiễm phụ khoa là giải pháp khác biệt và an toàn. Lactobacillus plantarum I1001 là lợi khuẩn có mặt trong hệ vi sinh âm đạo, được phân lập từ cơ thể người vì vậy việc bổ sung chủng lợi khuẩn này giúp hệ vi sinh âm đạo cân bằng nhưng lại không khiến người dùng bị phụ thuộc vào thuốc và gây tác dụng phụ.

Dùng AB – INTIMUS bao lâu thì có hiệu quả?

AB – INTIMUS là sản phẩm men vi sinh hỗ trợ điều trị, phòng ngừa và cải thiện sức khỏe vùng kín của phụ nữ nên tác dụng còn tùy thuộc và tình trạng bệnh cũng như cơ địa của từng người. Tuy nhiên nhờ cung cấp trực tiếp lợi khuẩn cho môi trường âm đạo, sản phẩm mang đến hiệu quả rõ rệt chỉ sau 2 – 3 lần đặt đầu tiên. Nếu bạn sử dụng sản phẩm để hỗ trợ điều trị viêm âm đạo, bạn nên sử dụng thêm 1 liệu trình dự phòng tái phát. Trong trường hợp các dấu hiệu bệnh lặp lại bạn nên tiếp tục lặp lại liệu trình điều trị vào tháng tiếp theo.

 1. Đặt hàng Online tại website ABintimus.com
 2. Đặt hàng tại Fanpage Men Vi Sinh AB-Intimus – Đặc Trị Viêm Nhiễm Phụ Khoa
 3. Gọi đến Hotline (+84) 395 313 669AB-INTIMUS làm việc vào giờ hành chính từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần.Vào các ngày nghỉ chúng tôi sẽ trả lời vào thứ 2, mong quý khách hàng thông cảm nếu chưa nhận được hỗ trợ trong thời gian này.

AB-INTIMUS giải pháp hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát viêm nhiễm phụ khoa

Leave a Comment: