0395 313 669

Viêm lộ tuyến cổ tử cung và cách điều trị

Viêm lộ tuyến là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là những tổn thương ở cổ tử cung do tế bào tuyến nằm bên trong ống cổ tử cung phát triển, xâm lấn ra mặt ngoài của cổ tử cung. Do các tế bào tuyến thường lộ ra bên ngoài mà vẫn tiết dịch như ở trong cổ tử cung, đây chính là vị trí thuận lợi để vi khuẩn khu trú gây viêm nhiễm, khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung phát triển qua từng cấp độ khác nhau, căn cứ vào mức độ xâm lấn tăng dần của lộ tuyến ở cổ tử cung mà có thể chia thành các cấp độ như:

– Viêm lộ tuyến độ nhẹ (độ 1): Diện tích lộ tuyến chiếm 1/3 diện tích cổ tử cung
– Viêm lộ tuyến độ trung bình (độ 2): Diện tích lộ tuyến chiếm 2/3 diện tích của cổ tử cung.
– Viêm lộ tuyến độ nặng (độ 3): Diện tích lộ tuyến chiếm hơn 2/3 diện tích của cổ tử cung.

3 cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Xem thêm:
Viêm cổ tử cung là bệnh gì?

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến hiện nay
Dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến

Nguyên nhân

Hiện nay, chưa xác định chính xác nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuy nhiên một số yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

– Do việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, không đúng cách; đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây bệnh viêm nhiễm.
– Vi khẩu E.coli, khuẩn liên cầu, virus, trùng roi… từ các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác phát triển và lây lan đến cổ tử cung dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung.
– Phá thai, nạo hút thai nhiều lần khiến niêm mạc cổ tử cung bị tổn thương dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
– Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ mạnh bạo làm cho cổ tử cung bị tổn thương… vi khuẩn dễ gây bệnh viêm nhiễm.
– Do mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, các bệnh xã hội (lậu, sùi mào gà…) mà không được hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng cách gây biến chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Hậu quả nếu như không điều trị dứt điểm

– Gây nên những phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến công việc, đời sống.
– Khó khăn trong việc quan hệ tình dục, làm giảm khoái cảm tình dục bởi cảm giác đau rát khi quan hệ, đau vùng bụng dưới.
– Cản trở quá trình thụ thai do dịch tiết tăng nhiều, đột biến, cản trở tinh trùng di chuyển vào buồng tử cung gặp trứng để thụ thai.
– Nguy cơ sảy thai, sinh non, thai lưu do vi khuẩn từ cổ tử cung xâm nhập vào tử cung, tấn công bào thai.
– Nguy cơ dẫn tới các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nghiêm trọng khác như viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, vòi trứng,… nữ giới có thể vô sinh do căn bệnh này.
– Nguy hiểm hơn, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung do những tế bào tuyến tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn và xuất hiện những tổn thương nghi ngờ có thể dẫn đến ung thư.

Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến hiện nay

Hỗ trợ điều trị viêm lộ tuyến

Viêm lộ tuyến cổ tử cung tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ khác nhau, qua thăm khám người bệnh sẽ được chỉ định hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp phù hợp.

– Sử dụng thuốc nội khoa (thuốc đặt, uống, bôi hoặc tiêm): thường được áp dụng đối với trường hợp người bị viêm lộ tuyến nhẹ, viêm dưới 5mm. Khi thực hiện phương pháp này bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc giúp tiêu viêm, ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Phương pháp này khá đơn giản, tuy nhiên người bệnh cần phải kiên trì, thực hiện theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không bỏ dở liệu trình dùng thuốc.
– Sử dụng phương pháp đốt điện để diệt tuyến, những trường hợp mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1, độ 2
– Sử dụng phương pháp đốt điện: Áp dụng đối với trường hợp mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung rộng hơn 5mm. Phương pháp này giúp tiêu diệt các tế bào tuyến bên trong cổ tử cung bị lộ ra bên ngoài.
– Trong quá trình hỗ trợ điều trị kết hợp sử dụng thuốc sẽ giúp nâng cao hiệu quả, cân bằng nội tiết, ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát.

 

 

 

Leave a Comment: